Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Hướng dẫn tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư do Trung tâm phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư

Hiện nay trên địa bàn TP. Tam Kỳ (đô thị loại 2), tỉnh Quảng Nam đang triển khai đầu tư xây dựng các khu dân cư, trong đó đầu tư hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước) và san nền (phân lô khai thác quỹ đất). Đây là các dự án có sử dụng đất trong dự án để xây dựng nhà ở (khai thác quỹ đất khu dân cư hai bên đường). Các dự án này do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố làm chủ đầu tư và được triển khai đầu tư theo hình thức đầu tư công.

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Nhà ở 2014 thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm: “Dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo một công trình nhà ở độc lập hoặc một cụm công trình nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực nông thôn, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án sử dụng đất hỗn hợp mà có dành diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở, hoặc dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, dự án có sử dụng đất trong dự án để xây dựng nhà ở (khai thác quỹ đất khu dân cư hai bên đường) là một trong các loại dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Việc đầu tư xây dựng loại dự án này phải được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở (Khoản 1 Điều 19). Đồng thời dự án thực hiện việc khai thác quỹ đất hai bên đường thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; do vậy việc tổ chức thực hiện thông qua việc lựa chọn chủ đầu tư theo quy định Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu để thực hiện dự án.

Ngoài ra theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2014 tại Khoản 15 Điều 4 nêu rõ: “Đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”; và lĩnh vực Đầu tư công quy định tại Khoản 1 Điều 15: “Đầu tư chương trình, dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội”.

Hiện nay Luật Đầu tư công năm 2019 đã có hiệu lực, theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 về đối tượng Đầu tư công: “Đầu tư chương trình, dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội”.

Như vậy, kính đề nghị Quý Bộ Xây dựng cho tôi được hỏi:

1. Đối với các dự án có sử dụng đất trong dự án để xây dựng nhà ở (khai thác quỹ đất khu dân cư hai bên đường) thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại và phải tuân thủ theo đúng quy định Luật Nhà ở có đúng không?

2. Việc triển khai thực hiện dự án như trên thông qua việc lựa chọn chủ đầu tư theo quy định Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư bảo đảm điều kiện năng lực theo đúng quy định để triển khai thực hiện dự án có đúng không?

Nguyễn Thị Mỹ Hiền (nguyenmyhien2001@gmail.com) -

Quản lý, sử dụng nhà chung cư

Hiện tôi đang sống tại chung cư 131 Trần Phú, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tôi mua nhà chung cư ký kết hợp đồng mua bán năm 2008, dự án được phê duyệt năm 2008. Không hề có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. Căn cứ pháp lý trên hợp đồng mua bán chỉ có Luật Nhà ở 2005 và các văn bản pháp lý tại thời điểm đó. Khi mua trong hợp đồng không có điều khoản thỏa thuận về phần diện tích chung và diện tích riêng.

Hiện nay chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và đưa ra căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP nói tầng hầm để xe là tài sản riêng của chủ đầu tư. Nhưng theo tôi tại thời điểm lập và phê duyệt dự án năm 2008 thì Nghị định số 71/2010/NĐ-CP chưa ra đời, chủ đầu tư chỉ có thể căn cứ trên Luật Nhà ở 2005 để lập, hiển nhiên phải phân bổ tầng hầm để xe vào giá bán để bán căn hộ rồi vì tại Điểm c Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở 2005 quy định nơi để xe (không phân biệt để xe ô tô hay xe mô tô 2 bánh) là tài sản chung. Vậy tôi muốn hỏi việc chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và cho nó là tài sản riêng là đúng hay sai?

Đặng Thế Nhất (nhatxd2812@gmail.com) -

Phạm vi hoạt động của chứng chỉ năng lực hoạt động

Công ty chúng tôi được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, phạm vi hoạt động xây dựng - giám sát công tác xây dựng công trình: Dân dụng - hạng I. Với nội dung chứng chỉ năng lực đã được cấp, công ty chúng tôi có thể tham gia các gói thầu giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình các công trình dân dụng - hạng I hay không?

Phạm Chí Thuần (pcthuan.dd@gmail.com) -

Kiểm định công trình

Đơn vị tôi đang quản lý khai thác cầu cảng được phân loại công trình cấp IV, nay muốn tổ chức kiểm định cầu cảng, và để tối ưu hóa chi phí, tôi có ý định thuê tổ chức kiểm định là đơn vị có chức năng thiết kế, giám sát xây dựng để thực hiện kiểm định công trình cầu cảng cấp IV. Vậy tôi thuê tổ chức xây dựng có chức năng thiết kế và giám sát xây dựng để kiểm định công trình cảng cấp IV có đúng quy định không?

Nguyễn Việt Anh (vietanh.chh@gmail.com) -

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện

Tôi có 2 thắc mắc về mức xử phạt hành chính đối với hành vi bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện như sau:

Câu hỏi 1: Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng thì: "Điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai được bán, cho thuê mua thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản".

Đối với chủ đầu tư A có dự án căn hộ chung cư B bao gồm 1.500 căn hộ. Chủ đầu tư đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, nhưng chủ đầu tư A trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã không có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cũng không có trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trường hợp này chủ đầu tư A có vi phạm hành chính tại Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ hay không?

Câu hỏi 2: Trong trường hợp xác định là vi phạm, vậy mức xử phạt đối với chủ đầu tư A là phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng cho hành vi bán căn hộ trong khu chung cư B khi chưa đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai (tổng số phạt tối đa 300 triệu đồng, bất kể chủ đầu tư A đã bán bao nhiêu căn hộ trong khu chung cư B) hay mức phạt là tổng số căn hộ đã bán trong khu chung cư B (gọi là Y căn hộ) nhân với mức phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (tổng mức phạt Y*250 triệu đồng đến Y*300 triệu đồng)?

Trương Lê Thi (truongthi100508@gmail.com) -

Chủ trì hạng mục thoát nước

Tôi tốt nghiệp chuyên nghành cầu-đường trường ĐH GTVT. Tôi đã làm được hơn 10 năm kinh nghiệm, đã có chứng chỉ thiết kế công trình giao thông hạng 1. Hiện nay khi thiết kế 1 tuyến đường giao thông, có các hạng mục cống, rãnh ... thoát nước (thuộc tuyến đường), tôi có thể đứng tên chủ trì hạng mục thoát nước được không?

Lê Quỳnh Dương (lequynhduong@gmial.com) -