Tin trong ngành
 
Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học 2019 - 2020
10/7/19 6:06 PM

Ngày 05/10, trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Xây dựng) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020. Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Phong Nhật – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện các đối tác trong và ngoài nước, các thầy, cô nguyên là lãnh đạo của nhà trường qua các thời kỳ.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam phát biểu chúc mừng cán bộ, giáo viên, viên chức, lao động và các sinh viên trường Cao đẳng Xây dựng

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020, Th.s Nguyễn Bá Khiêm – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh là một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, có nhiệm vụ đào tạo cán bộ ngành Xây dựng và các lĩnh vực có liên quan như kiến trúc, quản lý xây dựng, vật liệu xây dựng, cấp thoát nước… Hàng năm, nhà trường đào tạo và cung cấp hàng ngàn cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cho TP Hồ Chí Minh, các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh thành trên cả nước.

Năm học 2019 - 2020 là năm thứ 2 nhà trường tuyển sinh và đào tạo theo chương trình mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, chương trình chú trọng đến mục tiêu đào tạo các kỹ sư, cử nhân thực hành trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp, với thời gian học thực hành chiếm đến 70% tổng thời gian đào tạo.

Với xu hướng đó, nhà trường đã nỗ lực đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được học thực hành nhiều hơn, tiếp cận với trang thiết bị, công nghệ hiện đại thực tế từ doanh nghiệp, từ đó hình thành kỹ năng làm việc từ lúc còn trong thời gian học tập và sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh công tác giảng dạy, nhà trường luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học cho toàn thể cán bộ, giáo viên, trong đó có nhiều đề tài đã được áp dụng thực tiễn vào trong công tác đào tạo và trong công việc thực tế.

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh chủ động hợp tác quốc tế nhằm mở ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên được tiếp cận với các chương trình đào tạo tiến tiến cũng như có cơ hội được làm việc ở nước ngoài.

Trong những năm qua, trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh tiếp tục đào tạo các khoá học của chương trình công nghệ xây dựng Nhật Bản và hầu hết các sinh viên sau khi hoàn thành khóa học đều được sang Nhật làm việc với visa kỹ sư.

Không chỉ vậy, trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng đã hợp tác với Tập đoàn Schneider (Pháp) thành lập Trung tâm Phát triển kỹ năng chất lượng cao ngành điện – tự động hoá và tái tạo năng lượng. Với trung tâm này, nhà trường kỳ vọng sẽ giới thiệu được những trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực điện – tự động hoá và tái tạo năng lượng đến với người học.
 


Th.s Nguyễn Bá Khiêm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh
phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

Ths. Nguyễn Bá khiêm nhấn mạnh: “Những kết quả đã đạt được của năm học 2018 - 2019 sẽ tạo ra động lực cho sự phát triển của nhà trường trong những năm tiếp theo, là cơ sở phấn đấu để trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển thành một trong những trường Cao đẳng chất lượng cao, đào tạo các ngành nghề trọng điểm, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc tốt, đáp ứng được nhu cầu của xã hội, thu hút sinh viên bằng chất lượng đào tạo, môi trường làm việc và học tập nghiêm túc, trách nhiệm, thái độ phục vụ thân thiện đào tạo ra những cán bộ kỹ thuật không chỉ vững chắc tay nghề, mà sống phải có trách nhiệm với xã hội”.

Vì sự tồn tại và phát triển của nhà trường, bằng lương tâm và trách nhiệm, mỗi cán bộ, giáo viên, viên chức nhà trường, mà trước hết là các cán bộ lãnh đạo, các thầy giáo, cô giáo trưởng các khoa, bộ môn, trung tâm, các phòng, ban, đơn vị cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình, chung sức, đồng lòng; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cống hiến cho sự phát triển của nhà trường; đồng thời chúng ta cần phải giáo dục các em sinh viên bằng cả lương tâm, trách nhiệm, tình yêu thương và bằng những hành động cụ thể; hãy đặt mình vào vai trò người cha, người mẹ, người anh, người chị của các sinh viên; hãy xem sự trưởng thành của các em là niềm vui, hạnh phúc và sự thành công của chúng ta.

Đặc biệt hơn nữa, năm học 2019 – 2020 trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lựa chọn tham gia đào tạo thí điểm ngành Kỹ thuật xây dựng với bộ chương trình được chuyển giao từ Cộng hoà liên bang Đức. Đây là cơ hội tốt để nhà trường nâng cao cơ sở vật chất, trình độ giảng dạy của các giảng viên và chất lượng đào tạo, qua đó quảng bá nhiều hơn hình ảnh của nhà trường trong và ngoài nước. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, Th.s Khiêm chúc mừng hơn 600 em đã chính thức trở thành sinh viên của trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh, ngôi trường có truyền thống với hơn 40 năm kinh nghiệm đào tạo và phát triển.
T.S Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch Hội đồng trường và Th.s Nguyễn Bá Khiêm - Phó Hiệu trưởng
phụ trách tặng kỷ niệm chương và hoa cho đại diện các doanh nghiệp.

Phát biểu chia vui với cán bộ giáo viên trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Các em đã trải qua chặng đường dài học tập 12 năm trên ghế nhà trưởng phổ thông với sự yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ từ gia đình và các thầy cô. Bước vào một giai đoạn mới, các em đã là sinh viên Cao đẳng, mọi việc sẽ rất khác so với khi còn học phổ thông. Các em phải tự mình lo mọi việc cho bản thân, từ việc học hành cho đến cuộc sống hàng ngày.

Bước vào một giai đoạn mới với bao mơ ước, hoài bão đang chờ nhưng cũng không ít những khó khăn thử thách, tôi tin rằng các em sẽ vững bước và không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi những kỹ năng sống và làm việc để hoàn thành chương trình học một cách xuất sắc và vững tin vào tương lai tươi sáng. Đó cũng chính là những niềm hy vọng, những mong muốn lớn lao từ gia đình của các em cũng như của toàn thể các thầy cô giáo nhà trường.
 


Toàn cảnh Lễ khai giảng.

Bằng trách nhiệm và tình yêu thương dành, các thầy cô giáo trong nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng với các em trong suốt quá trình học tập. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em học tập, rèn luyện phấn đấu để trưởng thành. Sự thành công của các em là món quà có ý nghĩa nhất và thiết thực nhất để báo hiếu với bố mẹ, với gia đình và để góp phần xây dựng uy tín, hình ảnh tốt đẹp về nhà trường, mang lại niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào cho các thầy giáo, cô giáo. Các em sẽ là những cán bộ kỹ thuật đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe của thị trường.


Phương Mai


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE