Tin địa phương
 
Lào Cai: Quy hoạch đô thị tạo cơ hội phát triển cho Văn Bàn
7/31/19 3:23 PM

Trước những yêu cầu đặt ra, huyện Văn Bàn kỳ vọng việc quy hoạch các khu đô thị sẽ tạo động lực cho tiến trình mở rộng đô thị, tạo cơ hội thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Trung tâm huyện lỵ Văn Bàn cần được mở rộng.

Thúc đẩy kinh tế phát triển

Người dân địa phương vẫn quen gọi vui Quốc lộ 279 - đoạn qua thị trấn Khánh Yên - là cao tốc Văn Bàn, bởi tuyến đường này gắn liền với sự phát triển của huyện. Nhiều năm qua, đây là trục đường chính giống như xương sống trong quy hoạch đô thị của huyện; các tuyến đường nội thị, khu hành chính, khu dân cư đều được xây dựng hai bên tuyến đường. Tuy nhiên, với định hướng phát triển thị trấn Khánh Yên trở thành đô thị loại IV, khu trung tâm cũ ngày càng chật chội, cần được sắp xếp, mở rộng.

Hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Nam và phía Tây thị trấn Khánh Yên. Khu đô thị phía Nam nhằm mở rộng đô thị Khánh Yên, tạo quỹ đất xây dựng khu hành chính mới và sắp xếp, bố trí các cơ quan ngành dọc trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, một số công trình hạ tầng cũng được xây dựng nhằm kết nối với khu hành chính mới, đồng thời chỉnh trang, mở rộng, phát triển đô thị và sắp xếp dân cư.

Ông Nông Văn Tim, Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Văn Bàn cho biết: Hiện nay, trụ sở các cơ quan ngành dọc của trung ương đóng tại địa phương và khối cơ quan Huyện ủy - HĐND - UBND huyện cùng các đơn vị sự nghiệp của huyện không đáp ứng đủ nhu cầu quy mô và chức năng hoạt động do tình trạng quá tải, quỹ đất hẹp không còn khả năng mở rộng. Do đó, việc xây dựng hệ thống các công trình trụ sở của huyện tại một khu vực mới là cần thiết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả huyện.

Trong khi đó, khu đô thị phía Tây sẽ góp phần giải “bài toán” về nhu cầu sử dụng đất, các khu chức năng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội giúp việc quản lý đô thị đạt hiệu quả và mang tính đồng nhất, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong giai đoạn tới. Từ đó, đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân, bảo tồn và phát triển các yếu tố ảnh hưởng tích cực đến môi trường, cảnh quan, không gian, xây dựng đô thị Khánh Yên ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững.

Khu đô thị phía Nam và phía Tây không chỉ là nơi làm việc của các cơ quan hành chính, điều kiện để thực hiện cải cách hành chính, phục vụ nhân dân tốt hơn, mà còn là đô thị hạt nhân, nằm ở trung tâm kết nối tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu qua Quốc lộ 279, sẽ là “cú hích” thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển mạnh mẽ hơn.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch


Trung tâm hành chính mới đang được xây dựng.

Ngay sau khi quy hoạch các khu đô thị được phê duyệt, huyện Văn Bàn đã tổ chức công bố và đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch, nhất là với quy hoạch chi tiết, xây dựng các dự án trọng điểm. Ông Vũ Xuân Thủy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Bàn cho biết: Ban Quản lý Dự án thường xuyên đôn đốc nhà thầu thi công tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Điểm nhấn của Khu đô thị phía Nam là dự án nhà hợp khối các cơ quan huyện Văn Bàn. Công trình được bố trí trong khuôn viên 4,69 ha tại khu vực chân núi Gia Lan phía Nam trung tâm hành chính hiện nay, gồm nhà hợp khối với 5 khối nhà và các tuyến đường nội bộ, tổng mức đầu tư 134,1 tỷ đồng. Đến nay, khối lượng xây lắp đạt 36,05%, tương ứng 34,4 tỷ đồng, khối lượng thực hiện đạt 50,823 tỷ đồng. Khu trung tâm hành chính mới sẽ được kết nối với trung tâm cũ bằng đường trục chính dài 1.302 m, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 40 tỷ đồng. Cùng với đó, dự án hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hành chính các cơ quan huyện Văn Bàn có 7 tuyến đường nội bộ, tổng chiều dài hơn 2,6 km cũng đang được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Ở khu đô thị phía Tây, đơn vị thi công cũng đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư nhà hợp khối các cơ quan huyện Văn Bàn. Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án gồm 4 mặt bằng san nền với tổng diện tích 2.153m2, sau này sẽ trở thành quỹ đất ở liền kề. Đến nay, dự án thi công đạt 20% khối lượng xây lắp.

Ông Lương Quang Việt, người dân thị trấn Khánh Yên phấn khởi khi thấy hình ảnh trung tâm hành chính mới hiện đại ở khu đô thị phía Nam đang hiện hữu. Ông Việt cho biết, số người dân thị trấn Khánh Yên sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn khá lớn. Khi các khu đô thị mới được hình thành, hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, hiện đại sẽ tạo điều kiện để các hộ chuyển đổi loại hình phát triển kinh tế, từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, nâng cao thu nhập...

Với giải pháp và tư duy mới trong quy hoạch và phát triển đô thị, Văn Bàn đang khẳng định quyết tâm thay đổi diện mạo, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế - xã hội. “Tấm áo” mới được khoác lên chắc chắn sẽ mang đến nhiều kỳ vọng trong tương lai.


Theo báo Lào Cai


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE